HÀNH TRÌNH ​ĐỨC TIN

Tâm tình 
hành hương

Những kỷ niệm và ký ức sâu lắng trong hồn người lữ hành đi tìm Chúa 

Bài số 1

2Sáng hôm sau đi thăm nơi vườn có cây sồi Mẹ hiện ra với 3 trẻ. Thăm nhà chị Lucia nghèo nàn và nhỏ bé. Người dân ở đây thấp bé. Cây sồi Mẹ hiện ra đã chết vì người ta tới vặt cành và lá nhiều quá ! Vào thăm mộ của Fransisco và Jacinta, ngoài sân cũng chỉ có 2 tượng vì lúc đó chị Lucia còn sống. Đặc biệt nữa là người cháu gái của chị Lucia nay đã gần 100 tuổi còn sống rất khoẻ mạnh ngồi trong nhà mỉm cười với khách hành hương nào muốn chụp hình. Bà còn rất minh mẫn. Khi chụp hình xong đưa bà coi, bà chỉ hình bà. Ai muốn giúp đỡ bà đều nhận. Lúc chị Lucia đi chăn chiên được Mẹ Maria hiện ra thì 11 tuổi. Lúc đó người cháu này còn bế ngửa !         

Đi thăm viếng nơi di tích lịch sử Giáo Hội trong hai ngày rồi lên xe bus đi Spain (Tây Ban Nha). Đến Tây Ban Nha, trước hết đi viếng Vương Cung Thánh Đường Burgos. Nhà thờ nào cũng nguy nga tráng lệ. Nhưng ở Burgos thì cung thánh được nạm toàn bằng vàng ròng, đá cẩm thạch và hoa cương. Trên nóc cũng như tường nhà thờ trạm trổ những bức hoạ điêu khắc tinh vi và mỹ thuật. Những di tích lịch sử nếu không tận mắt nhìn thấy hay có người hướng dẫn thì không thể hiểu và không thể tưởng tượng được. Tôi trầm trồ và nghĩ phải có bàn tay của Thiên Chúa cộng tác với các danh hoạ này mới có thể làm nên những kỳ công ấy, từ hoa văn các bậc thang hoàn toàn bằng những khối đá lớn, những cột mấy người ôm mà sao sức người làm nên và làm nổi... Tôi như đắm chìm trong những kỳ công của con người được Thiên Chúa ban cho những đặc ân kỳ diệu. Tôi cứ thầm tạ ơn Thiên Chúa đã ban ơn cách riêng cho những tài hoa ấy ! Tôi thầm nhớ câu hát :"Lạy Chúa xin mở mắt con biết nhình kỳ công của Ngài...".      
   
     Trang 2

1

Cuối cùng ước mơ ấp ủ lòng tôi từ lâu nay đã thành sự thật !  
Tôi theo dõi và chờ đợi qua nhiều chuyến đi hành hương được giới thiệu qua Hành Trình Đức Tin. Tôi đã chọn được tour với những nơi đến mình thích nhất !

Hành Trình Đức Tin có rất nhiều tours khác nhau, nhưng tôi mơ được găp Đức Giáo Hoàng từ thời cố Giáo Hoàng Gioan Phaolo đệ nhị, đến nay là Đức Giáo Hoàng Phanxico rồi. Vì vậy tôi chọn tour "Hành hương Đức Mẹ Âu Châu" vì có tiết mục "triều kiến Đức Giáo Hoàng" mà tôi hằng mơ ước.          

Rồi ngày đi đã đến sau mấy tháng trời chuẩn bị trước với mọi thủ tục !           

Ngày 19/5/2014 tôi thức dậy từ 3:00 sáng để đi chung xe van ra phi trường Los Angeles (LAX). Tất cả đoàn hành hương gồm có 47 người cùng gặp gỡ nhau ở phi trường Newark (New Jersey) là điểm chung (connecting airport). Có người đến từ rất xa như San Jose, Kansas ... Đa số họ đi có đủ vợ đủ chồng, hoặc mẹ con, có gia đình đi cả ông bà, cha mẹ, con cháu 3 thế hệ...thật là hạnh phúc ! Tôi đi chung với cô em chồng, vì cô đã hẹn ráng chờ cô nghỉ việc rồi đi chung cho vui và giúp đỡ nhau... Phi trường đầu tiên đáp xuống là Lisbon (Bồ Đào Nha). Xe bus đưa đi Fatima, nơi Mẹ hiện ra với 3 trẻ là Lucia, Fransisco và Jacinta. Đến Fatima, lấy khách sạn xong đi ăn và lên đường đi thăm Mẹ Fatima. Rước nến dười trời mưa tầm tã, hàng ngàn người của mọi quốc gia. Mỗi quốc gia có người lên đại diện cầu nguyện dâng lên Mẹ ngững lời khẩn cầu cho quê hương mình và đọc 5 Kinh Kính Mừng theo ngôn ngữ của mình và cứ thế lần lượt và hết vòng...           

Đa số dân chúng chung quanh Fatima sống nhờ khách hành hương nên đường phố tương đối khá sầm uất, cũng được tu bổ nhờ tiền dâng cúng, nhất là bảo tàng viện Fatima đa số là vàng bạc khắp nơi trên thế giới tặng. Trung bình mỗi năm họ nhận được 15kg vàng bạc và đá quý. Tất cả những gì quý giá của các quốc gia tặng từ bộ quần áo vua chúa đến chiếc xe đạp thắng cuộc của thể tháo gia ... Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo đệ nhị đến thăm Đức Mẹ Fatima 3 lần để lại 3 áo Lễ. Đoàn hành hương đi đông nên tôi phải theo kịp đoàn để khỏi lạc. Các đoàn của các nước khác cũng nối đuôi nhau tham quan. Có nhiều nơi cấm chụp hình, phải giữ im lặng. Phần lớn những người đi hành hương thì đỡ ồn ào hơn những người đi du lịch !        


     Trang 1

3

Xong một ngày ở Tây Ban Nha, chúng tôi đi xe bus đến Lộ Đức nước Pháp, nơi đây Mẹ đã hiện ra với Chị Thánh Bernadete. Tôi vui mừng nhất khi nhìn thấy trên núi đá nơi Mẹ hiện ra có những đĩa tròn khắc nhiều ngôn ngữ, đĩa đầu tiên tính từ phải là tiếng Việt Nam với câu:" Con hãy đến đây uống và rửa ở suối này !". Những khe núi có nước luôn rỉ rả chảy, một dòng suối nước luôn chảy xiết. Hàng ngày hàng ngàn người đến viếng. Chúng tôi được tắm nước suối này với sự giúp đỡ của những người thiện nguyện vừa phục vụ vừa hát rất tận tình, vui vẻ và nhã nhặn. Hàng trăm chiếc xe lăn lũ lượt đẩy đi rước chung quanh khuôn viên. Ai nấy lòng hân hoan mừng vui trong ân sủng của Chúa và Mẹ. Xem ra không ai quản ngại mưa hay nắng, ngày hay đêm. Đường xá chung quanh khu hành hương tấp nập buôn bán những kỷ vật về Chúa, Mẹ và các Thánh. Đúng là linh địa nên nhìn đâu cũng thấy tràn ngập sự thánh thiện. Nơi đây dân chúng hiền hoà, nhà cửa toàn building cao ngất ngưởng, đường xá chật hẹp, lên đồi, xuống dốc, quanh co ...         

Đi thăm chỗ ở cũ và mới của gia đình chị Thánh Bernadette rất nghèo. Mãi về sau đi Lisieux thăm nhà Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu thì khác một trời một vực. Gia đình Thánh Têrêsa xưa thuộc bậc trung lưu nên nhà 
Từ Lộ Đức (Pháp) phải đi máy bay tới Paris. Xuống phi trường Paris thì đúng là Kinh Đô Án