HÀNH TRÌNH ​ĐỨC TIN

Tâm tình của người đi hành hương Đức Mẹ Fatima và vùng
Đất Thánh

Bài số 3


Mấy năm nay tôi vẫn hằng mong ước được thực hiện một chuyến hành hương bao gồm Fatima và Đất thánh, nhưng cho mãi đến cuối tháng Tám vừa qua mới thực hiện được. Lý do: những nơi khác thường tổ chức những chuyến hành hương bao gồm Fatima, Lộ Đức, …, nhưng không có bao gồm Fatima và Đất Thánh.

May mắn thay, nhân kỷ niệm 100 năm Fatima, Hành Trình Đức Tin đã tổ chức Fatima và Đất Thánh vào cùng một chuyến. Mừng quá, tôi vội vàng gọi điện thoại cho Hành Trình Đức Tin để hỏi thêm chị tiết về chuyến đi, nhất là hỏi về vấn đề an ninh tại Đất Thánh, vì nơi đây, theo tin tức hàng ngày, vẫn xảy ra những vụ tranh chấp giữa Israel và Palestin. Sau cuộc điện đàm với cô Mỹ Linh, trưởng đoàn hành hương, tôi được trấn an không nên lo ngại vì chẳng có gì phải đáng lo cả. Nghe thì nghe nhưng trong lòng tôi vẫn nơm nớp lo sợ !
Tuy nhiên, nghĩ lại nếu sợ thì chẳng bao giờ tôi được đặt chân lên Đất Thánh. Tôi cũng không thích viếng Đất Thánh qua câu “một liều ba bảy cũng liều”. Vì vậy, tôi đã dâng chuyến đi này trong tay Chúa quan phòng và Đức Mẹ Fatima.

Sau đó, tôi liên lạc với Hành Trình Đức Tin và làm mọi thủ tục ghi danh. Để chuyến hành hương được hoàn hảo, trước khi đi, tôi nghiên cứu thêm về Fatima và Đất Thánh vì theo tôi nghĩ, hành hương không phải là đi du lịch hay nghĩ hè mà thiên về đời sống tâm linh hơn.

Nhóm chúng tôi chuẩn bị khăn gói và lên đường hành hương vào ngày 28 tháng Tám 2017. May mắn cho nhóm có được Linh Mục Trần Quốc Bảo (Dòng Chúa Cứu Thế) là cha linh hướng trong suốt cuộc hành trình. Có thể nói cha Bảo là một vị linh mục rất tài giỏi, hoạt bát, cộng thêm với một kiến thức uyên thâm giúp cho sự hiểu biết về cuộc hành hương được am hiểu dễ dàng.

Trạm ngừng đầu tiên là Fatima, nơi đang kỷ niệm 100 năm Đức Me hiện ra với ba trẻ chăn cừu: Jacinta va Francesco Marto (anh em ruột), Lucia Dos Santos (chị em họ). Nhờ sự tài giỏi, lanh lẹ của cô trưởng đoàn Mỹ Linh trong việc giao tế, nhóm đã được dâng hai thánh lễ bằng tiếng Việt trong hai ngày liên tiếp ngay tại nơi Đức Mẹ Fatima đã hiện ra với ba trẻ: một thánh lễ vào buổi chiều ngày đầu tiên mới đến và một thánh lễ khác vào sáng sớm hôm sau.

Đối với tôi, còn gì sung sướng bằng khi được một vị ...

    Xem tiếp trang 2

linh mục Việt Nam cử hành thành lễ bằng tiếng Việt ngay tại nơi Đức Mẹ đã hiện ra, với sự tham dự không những của đoàn hành hương Việt Nam chúng tôi mà cả các sắc dân khác đến từ khắp nơi trên thế giới. Đoàn chúng tôi đã say sưa hát "Năm xưa trên cây sồi làng Fatima xa xôi ... “và "Lạy Mẹ Fatima, mẹ nỉ non bao lần .... " với cả tấm lòng rung động sâu xa.

Sau đó, đoàn chúng tôi đi vào làng Adjustrel viếng những nơi cư ngụ trước đây của ba trẻ (Jacinta, Francesco & Lucia), đặc biệt được gặp người cháu của Soeur Lucia (một trong ba trẻ được Đức Mẹ Fatima hiện ra). Chúng tôi cũng được viếng các nơi Thiên Thần đã hiện ra chuẩn bị tâm hồn cho ba trẻ trước khi Đức Me hiện ra, và cả nơi Đức Mẹ Fatima đã hiện ra vào ngày 19 tháng 8, 1917 sau khi ba trẻ đã được nhà chức trách phóng thích cho về nhà.

Chúng tôi còn được viếng Viện Bảo Tàng Fatima, chiêm ngưỡng vương miện Đức Mẹ Fatima với viên đạn đồng do chính Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II tặng cho Trung Tâm Fatima sau khi Ngài bị ám sát .... hụt vào ngày 13 tháng 5 năm 1981 ngay tại quảng trường Thánh Phêrô ở Roma.

Riêng tôi rất vui sướng vì đã thực hiện được những điều mình đã từ lâu hằng ao ước được làm khi kính viếng Đức Mẹ Fatima.

Viết tới đây, tôi thành thực có lời khen ngợi cô trưởng đoàn Mỹ Linh đã sắp xếp chương trình đi Fatima trong một thời gian tuy ngắn ngủi, nhưng không vì thế mà thiếu sót, mọi chuyện đã được lo toan thật chu đáo.

Sau một ngày ở Fatima, nhóm tiếp tục cuộc hành hương nơi Đất Thánh (The Holy Land).

Để mọi người trong nhóm được thông hiểu mọi vấn đề, sau mỗi lần hướng dẫn viên, ông Adrian, nói bằng tiếng Anh, cha Bảo lại thông dịch bằng tiếng Việt, cộng với sư phụ giúp của cô Mỹ Linh. Có những nơi cần phải thông dịch từ tiếng Pháp qua tiếng Việt, cha Bảo cũng làm được công việc đó một cách dễ dàng. Tôi không biết cha còn biết thêm những ngoại ngữ nào khác không, nhưng tôi đã thấy tận mắt, tài nghệ cha nói tiếng Anh và tiếng Pháp một cách thông thạo. Vì vậy, tôi tin rằng sau chuyến hành hương này, sự hiểu biết của các đoàn viên về Đất Thánh không bị trở ngại trong vấn đề sinh ngữ.
   Xem  tiếp trang 3


Ngoài vấn đề thăm viếng những nơi thánh địa, các đoàn viên cũng có thời gian mua sắm. Vấn để an ninh trước đây tôi lo sợ đã biến mất từ khi vừa đặt chân đến Do Thái. Tôi có thể nói: đến Đất Thánh còn an ninh hơn đến Châu Âu bây giờ. Tôi thấy người ta đi lại vui cười, tấp nập trên khắp nẻo đường phố. Khách hành hương, từ khắp bốn phương trên trái đất, lũ lượt kéo nhau đến kính viếng Đất Thánh. Với các Ki tô hữu thì đây không phải là "đến" Đất Thánh mà phải gọi là “Welcome home” thì đúng hơn vì chúng tôi đang về thăm Nhà Cha của chúng ta.

Trong mọi lãnh vực đều có những ưu và khuyết điểm. Làm sao tránh được, nhưng theo tôi, lợi ích của chuyến hành hương nầy chiếm nhiều hơn là khuyết điểm. Vấn để ẩm thực quá đầy đủ. Tất cả mọi tiết mục trong chuyến đi đều được thực hiện, ngoại trừ việc xem chiếc thuyền thời cổ xưa 2000 năm tuổi thì không thực hiện được vì đúng vào buổi chiều khởi đầu ngày Sabbath nên phòng triễn lãm đóng cửa sớm hơn thường lệ. Họ viện cớ phải đóng cửa nghĩ sớm để chuẩn bị cho ngày lễ Sabbath trong tập tục của dân Do Thái. Ngay cả thang máy cũng phải thiết kế theo ngày lễ Sabbath. Thang máy Sabbath tự động mở, đóng cửa và ngưng lại ở mỗi tầng lầu. Khốn thay cho ai đi vào loại thang máy này. Khuyết điểm nếu có, đó là vấn đề liên lạc với cô Mỹ Linh thỉnh thoảng hơi bị trục trặc. Vấn đề này nếu cô Mỹ Linh thay đổi một chút thì thật là tuyệt hảo.

Với tôi, đây là một chuyến hành hương không thể quên. Chuyến đi giúp tôi rất nhiều về đời sống tâm linh. Từ đây những sự kiện diễn ra trong Kinh Thánh không còn chỉ trong trí tưởng tượng của tôi nữa. Ngược lại, tôi đã được mắt thấy tai nghe đâu là nơi Chúa đã giáng thế làm người, nơi Chúa biến hình, nơi Chúa dạy các tông đồ cách cầu nguyện, nơi Chúa đã đi rao giảng Nước Trời, làm các phép lạ và kêu gọi dân chúng sám hối, con đường Lễ Lá mà người ta đã tung hô Chúa khi Ngài tiến vào thành Jerusalem, ………. và cuối cùng, nơi Chúa chịu khổ nhục, đoạn đường Chúa vác Thánh Giá, đóng đinh, chịu chết trên cây Thánh Giá, nơi Chúa được tẩm liệm và an táng, và ngay cả tảng đá nơi ...


  Xem tiếp trang 4

Chúa bay về Trời sau khi Ngài phục sinh. Thật là một chuyến hành hương tràn đầy ý nghĩa!

Hơn thế nữa, các đoàn viên được thưởng thức hai đêm tại Biến Chết (Dead Sea) tại một resort 5 sao giữa sa mạc hoang vắng. Cho đến bây giờ tôi vẫn không quên được cảm giác nhẹ nhàng và thú vị khi thân xác mình nổi bềnh bồng trên mặt nước biển ngay cả khi mực nước chỉ lên cao tới đầu gối. Biển Chết đúng là một nơi tuyệt diệu, có một không hai trên thế giới.

Tóm lại, đây quả là một chuyến hành hương tuyệt vời, như ý về mọi phương diện.
Cảm ơn cha linh hướng Trần Quốc Bảo đã hướng dẫn cả đoàn về phương diện tâm linh.

Cảm ơn cô Mỹ Linh đã xếp đặt chương trình hành hương để được diễn tiến tốt đẹp.

Sẵn đây thay mặt cả đoàn, tôi nhờ cô Mỹ Linh chuyển lời cảm ơn đến ông hướng dẫn viên người Do Thái tên Adrian. Với kiến thức thâm sâu, ông đã giải thích, hướng dẫn cặn kẽ tại mỗi nơi thánh địa một cách tốt đẹp.

Cảm ơn ông tại xế xe bus tên Nuriel đã đưa đón cả đoàn suốt chuyến đi thật an toàn.

Cảm ơn cô bé phụ tá Katrina đã luôn để mắt, đếm mọi người đầy đủ mỗi khi lên xe bus, không bỏ xót một người nào ở lại trong chuyện hành hương Fatima và Đất Thánh vừa qua. Cầu xin Chúa và Đức Me phù trợ Katrina gặt hái được nhiều thành quả mỹ mãn trên con đường học vấn tại Đại Học California - San Diego (UCSD) vào những năm sắp tới.

Thân chúc Hành Trình Đức Tin luôn vững vàng và thành công mỹ mãn trong mục vụ hướng dẫn khách hành hương.

Joseph LẬP ĐÀO
(Một khách hành hương Fatima và Đất Thánh của Hành Trình Đức Tin vào cuối tháng Tám, 2017 nhân kỷ niệm 100 năm Đức Me hiện ra tại Fatima 1917 - 2017).
                         HẾT